Mô hình kinh doanh B2B là gì? Lợi ích của B2B trong kinh doanh

B2B là một trong những thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu B2B là gì? Bài viết dưới đây của Daisanstore sẽ phân tích để bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh này.

Mô hình kinh doanh B2B là gì?

B2B là gì? 

B2B (viết tắt của cụm từ Business to Business) là hình thức giao dịch giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giao dịch giữa nhà sản xuất và nhà bán buôn với các nhà bán lẻ. B2B đề cập đến hoạt động kinh doanh được tiến hành giữa các công ty, chứ không phải giữa một công ty và người tiêu dùng cá nhân.

Hình thức giao dịch B2B diễn ra phổ biến trong một chuỗi cung ứng điển hình, khi các công ty mua thành phần và sản phẩm (chẳng hạn như nguyên liệu thô) để sử dụng trong quá trình sản xuất. Thành phẩm sau đó có thể được bán cho người tiêu dùng thông qua giao dịch B2C. 

Để hiểu rõ hơn về hình thức giao dịch B2B, các bạn cũng đi vào ví dụ cụ thể như sau:  “Misa cung cấp phần mềm kế toán chuyên dụng cho các công ty, doanh nghiệp để hỗ trợ công tác kế toán được chính xác, nhanh chóng và hiệu quả hơn.” 

Đặc điểm của B2B 

 • Lượng người mua ít hơn so với tổng số người tiêu dùng thực tế. 

 • Đơn đặt hàng thường có quy mô lớn, rất lớn. 

 • Mối quan hệ của người bán với người mua được xây dựng bền chặt và lâu dài. 

 • Dễ dàng giúp doanh nghiệp chọn ra được phân khúc khách hàng tiềm năng. 

 • Trước quyết định mua hàng luôn có sự tham gia của nhiều người. 

 • Phương thức triển khai mua hàng chuyên nghiệp, dựa vào thông tin chính xác mới đưa ra được quyết định hợp lý nhất. 

 • Tập trung nhiều vào giá cả, giá phải rẻ để có thể cạnh tranh được với những đối thủ khác trên thị trường. 

 • Mô hình kinh doanh B2B tiết kiệm chi phí bởi nó bỏ qua rất nhiều khâu trong hoạt động kinh doanh.

Lợi ích của B2B trong kinh doanh

Tiềm năng thị trường rộng lớn

Doanh nghiệp B2B có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm từ phần mềm kinh doanh, dịch vụ tư vấn, vật liệu số lượng lớn tới máy móc chuyên dụng. Vì thế, họ có thể bán hàng cho nhiều công ty, hoạt động trong nhiều lĩnh vực để mở rộng thị trường. 

Bên cạnh đó, thay vì cung cấp nhiều sản phẩm, các doanh nghiệp B2B cũng có thể hướng tới việc hoạt động chuyên về một lĩnh vực cụ thể và trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đó.

Đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn 

Các doanh nghiệp B2B thường bán ra mặt hàng với số lượng lớn để doanh nghiệp mua hàng có được chi phí tốt và không cần bổ sung hàng nhiều lần. Số lượng đơn hàng lớn dẫn đến doanh số bán hàng cao hơn, tiết kiệm thời gian hơn và mang lại lợi nhuận tốt. 

Hàng hóa được cung cấp bởi doanh nghiệp B2B có thể cung cấp nhiều loại hàng hóa khác nhau. Song, tựu trung, các loại hàng hóa này sẽ được chia thành 3 nhóm chính: 

 • Sản phẩm tiêu dùng: phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của cá nhân, gia đình, tổ chức,… trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như thịt, cá, rau củ,… 

 • Tư liệu sản xuất: hàng hóa được mua và sử dụng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn như sắt thép; vải vóc,… được mua bởi các xưởng sản xuất. Thịt, cá, rau củ,… sẽ được coi là tư liệu sản xuất nếu nó được mua với số lượng lớn nhằm mục đích sản xuất thành một sản phẩm khác (thịt, cá,… đóng hộp). 

 • Dịch vụ: sản phẩm vô hình, mang lại cho người dùng một lợi ích vật chất, tinh thần,… nào đó. Chẳng hạn như dịch vụ thu gom rác thải, dịch vụ điện,… 

Sự thuận tiện 

Các doanh nghiệp thương mại điện tử phát triển mô hình kinh doanh B2B qua mạng internet trực tuyến. Vì vậy mà nó có nhiều sự thuận tiện trong việc quảng cáo dịch vụ/sản phẩm đến nhiều công ty khác nhau để họ cân nhắc đặt hàng với số lượng lớn. 

Tăng tính bảo mật 

Trong B2B, hợp đồng được sử dụng phổ biến. Ký kết hợp đồng khiến cho tính an toàn và bảo mật cao hơn giữa người bán và người mua. Toàn bộ thông tin phải được bảo mật tuyệt đối theo điều khoản đề thỏa thuận trong hợp đồng.

Đăng nhập để viết bình luận
Thương mại điện tử B2B: Daisantiles - Nền tảng mua sỉ dành cho nhà bán lẻ